Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng hội kiến Thủ tướng Malaysia, tiếp lãnh đạo WEF, ADB

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng hội kiến Thủ tướng Malaysia, tiếp lãnh đạo WEF, ADB

Ngày 1/6, tại Malaysia, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã hội kiến Thủ tướng Malaysia Najib Razak; tiếp Giám đốc điều hành Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) Philipp Roesler và Phó Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) Stephen Groff. Cùng ngày, Phó Thủ tướng đã đến thăm, trò chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và bà con Việt kiều tại Malaysia.


Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng hội kiến Thủ tướng Malaysia Najib Razak. Ảnh: VGP/Xuân Tuyến

Làm sâu sắc quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Malaysia

Tại cuộc hội kiến Thủ tướng Malaysia Najib Razak, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chúc mừng Malaysia đã tổ chức rất thành công Hội nghị WEF-ASEAN 2016.

Thủ tướng Malaysia Najib Razak và Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng bày tỏ hài lòng với sự phát triển của quan hệ giữa hai nước trong thời gian qua. Quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Malaysia được thiết lập vào tháng 8/2015 là bước phát triển quan trọng, qua đó góp phần củng cố, tăng cường quan hệ song phương trên nhiều lĩnh vực, đáp ứng nguyện vọng và nhu cầu của nhân dân hai nước.

Hai nhà lãnh đạo cũng đánh giá cao việc hai bên đã tích cực triển khai nội hàm quan hệ đối tác chiến lược, trong đó, đã tổ chức kỳ họp đầu tiên của cơ chế Đối thoại chiến lược quan chức cấp cao giữa hai Bộ Ngoại giao (tháng 4/2016). Hoan nghênh Malaysia sẽ đăng cai tổ chức phiên họp lần thứ 5 Ủy ban hỗn hợp về kinh tế, khoa học và kỹ thuật trong quý 3/2016 và đề nghị hai nước sớm hoàn thiện dự thảo Chương trình hành động Việt Nam - Malaysia giai đoạn 2016-2018 để hiện thực hoá các lĩnh vực cụ thể.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị trong thời gian tới, các cơ quan chức năng của hai nước cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa để có những chương trình hợp tác cụ thể, làm sâu sắc mối quan hệ đối tác chiến lược, hiện thực hóa những thoả thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước; đề nghị Malaysia hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực lao động, hỗ trợ tạo điều kiện cho công dân Việt Nam sinh sống ổn định và phát triển tại Malaysia.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng đề nghị hai nước hợp tác chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau trong khuôn khổ các diễn đàn đa phương, cảm ơn Malaysia đã cam kết ủng hộ Việt Nam vào vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021. Việt Nam cũng khẳng định ủng hộ Malaysia vào Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2017-2019.

Thủ tướng Najib Razak cho biết sẽ ủng hộ và thúc đẩy các nhà đầu tư Malaysia và các nước Hồi giáo tham gia vào thị trường trái phiếu của Việt Nam.


Tại cuộc gặp Giám đốc điều hành WEF Philipp Roesler, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cảm ơn ban lãnh đạo WEF đã tích cực ủng hộ và quan tâm thúc đẩy sáng kiến của Việt Nam tổ chức Hội nghị WEF - Mekong. Ảnh: VGP/Xuân Tuyến

Việt Nam tích cực chuẩn bị cho Hội nghị WEF - Mekong

Tại cuộc gặp ông Philipp Roesler, Giám đốc điều hành WEF, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cảm ơn ban lãnh đạo WEF đã tích cực ủng hộ và quan tâm thúc đẩy sáng kiến của Việt Nam tổ chức Hội nghị WEF về khu vực Mekong, gọi tắt là WEF - Mekong, tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng cho biết, các nước tiểu vùng sông Mekong đều rất quan tâm tới sáng kiến này, bởi đây là lần đầu tiên các nước phối hợp với WEF tổ chức một hội nghị dành riêng cho khu vực này, mở ra nhiều cơ hội và triển vọng hợp tác giữa các nước với WEF.

Trên cơ sở đó, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị WEF phối hợp chặt chẽ với Việt Nam sớm thống nhất chủ đề, nội dung cụ thể của Hội nghị. Phó Thủ tướng cũng đề nghị WEF xem xét tích cực khả năng tổ chức Hội nghị WEF - ASEAN tại Việt Nam vào năm 2018.

Phát biểu tại buổi tiếp, ông Philipp Roesler cảm ơn sự hợp tác, hỗ trợ của Việt Nam dành cho WEF thời gian qua và cho biết, hai bên đang có mối quan hệ hợp tác chặt chẽ, hiệu quả.

Hiện tại, các cơ quan chức năng của WEF cũng đang phối hợp tích cực với Việt Nam để tổ chức thành công Hội nghị WEF - Mekong tại Việt Nam. Dự kiến, phía WEF sẽ mời những nhà lãnh đạo hàng đầu, các doanh nghiệp lớn tham dự sự kiện.

Ông Philipp Roesler cũng bày tỏ mong muốn Việt Nam tham gia tích cực hơn vào những sáng kiến mới của WEF, thông qua đó, WEF trở thành cầu nối giữa cộng đồng doanh nghiệp toàn cầu với Việt Nam.


Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tiếp Phó Chủ tịch ADB Stephen Groff. Ảnh: VGP/Xuân Tuyến

ADB tiếp tục cam kết hỗ trợ cao hơn cho Việt Nam

Tại cuộc tiếp Phó Chủ tịch ADB Stephen Groff bên lề Hội nghị WEF-ASEAN, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao việc ADB liên tục cam kết ODA ở mức cao cho Việt Nam, đồng thời khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn bảo đảm nguồn vốn hỗ trợ này được sử dụng hiệu quả, đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế-xã hội tại Việt Nam, đặc biệt là cải thiện cơ sở hạ tầng.

Theo Phó Thủ tướng, Việt Nam hiện đang đẩy mạnh tái cơ cấu nền kinh tế và công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, do đó rất cần hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, trong đó có ADB. Phó Thủ tướng đề nghị ADB tiếp tục duy trì cho vay từ Quỹ Phát triển châu Á (ADF) như mức độ hiện nay trong những năm tới.

Bên cạnh các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị ADB quan tâm hỗ trợ Việt Nam thúc đẩy hợp tác công-tư, ứng phó với biến đổi khí hậu, tái cơ cấu kinh tế, bảo đảm môi trường, an sinh xã hội. Phó Thủ tướng cũng đề nghị ADB tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong việc kết nối hạ tầng giao thông với các nước trong tiểu vùng sông Mekong, đặc biệt là các hành lang kinh tế.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng cho biết, Việt Nam rất coi trọng Hội nghị thượng đỉnh các nước tiểu vùng sông Mekong lần thứ 6 sẽ được tổ chức tại Việt Nam vào năm 2017 và đề nghị ADB phối hợp chặt chẽ với Việt Nam xây dựng nội dung, chuẩn bị tốt cho Hội nghị.

Phó Chủ tịch ADB Stephen Groff cho biết, hiện ADB đang trong quá trình hoàn tất chiến lược quốc gia của ADB tại Việt Nam, trong đó tập trung vào những trợ giúp về kỹ thuật, nguồn lực trong thời gian tới. Bên cạnh đó, ADB muốn gia tăng mức độ cam kết vốn cho Việt Nam trong những năm tới.


Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia. Ảnh: VGP/Xuân Tuyến

* Trước đó, vào sáng 1/6, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng đoàn công tác Chính phủ đã đến thăm, trò chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và bà con Việt kiều tại Malaysia.

Sau khi khái quát tình hình kinh tế-xã hội của đất nước, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng biểu dương các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán đã nỗ lực trong công tác đối ngoại, góp phần tích cực thúc đẩy quan hệ hữu nghị, truyền thống giữa Việt Nam và Malaysia, nhất là việc tích cực triển khai các biện pháp tăng cường quan hệ song phương sau khi hai nước xác lập quan hệ đối tác chiến lược.

Lắng nghe những ý kiến của cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và bà con kiều bào, Phó Thủ tướng đề nghị Đại sứ quán thực hiện tốt hơn nữa công tác bảo hộ công dân, hỗ trợ bà con đang sinh sống, làm việc và học tập tại Malaysia, đặc biệt là phụ nữ Việt Nam kết hôn với người Malaysia. Phó Thủ tướng đề nghị Đại sứ quán tiếp tục tổ chức nhiều hoạt động cộng đồng, qua đó nâng cao đời sống tinh thần, đồng thời hỗ trợ bà con kiều bào trong làm ăn, sinh sống tại đây.

Theo Xuân Tuyến/baochinhphu.vn

Bài viết liên quan

02/06/2016 07:08 Checks

Tại Việt Nam, các cụm từ “Tăng trưởng xanh”, “Đô thị xanh”, “Kiến trúc xanh” nhắc đến nhiều vào những năm gần đây như là những tiêu chí hàng đầu khi nghiên cứu phát triển xây dựng. Đặc biệt mô hình “Làng đô thị xanh” là khái niệm hoàn toàn mới trong điều kiện ở Việt Nam.

Xem thêm

02/06/2016 07:05 Checks

Thủ tướng Chính phủ vừa có các quyết định về nhân sự tại Ngân hàng Chính sách xã hội và Ngân hàng Phát triển Việt Nam.

Xem thêm

02/06/2016 07:04 Checks

Tai nạn lao động ở công trường cầu Ghềnh, 1 người tử vong Ngày 1/6, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông đã chủ trì buổi làm việc với Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai, chủ đầu tư và đơn vị thi công cầu Ghềnh về tiến độ thi công cũng như công tác bảo đảm an toàn lao động, an toàn giao thông trên công trường thi công cầu Ghềnh mới.

Xem thêm

02/06/2016 07:03 Checks

(Xây dựng) - Ngày 1/6/2016, Tập đoàn Vingroup đã tổ chức Lễ ký kết hợp tác đợt 1 với gần 250 doanh nghiệp Việt tham gia chương trình “Đồng hành, hỗ trợ và thúc đẩy sản xuất nội địa”. Các doanh nghiệp ký kết với Vingroup thuộc 7 ngành hàng tiêu dùng cơ bản là thực phẩm, hóa mỹ phẩm, VPP đồ chơi, hàng gia dụng, hàng thực phẩm tươi sống, thời trang, bông vải sợi đến từ 18 tỉnh/thành phố trên toàn quốc.

Xem thêm